Nhiễm nấm trichosporon asahii đường tiết niệu ở bệnh nhân sau phẫu thuật tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng: Báo cáo nhân 1 trường hợp - Minh, Phạm Ngọc; Huyền, Cao Vân; Duấn, Phạm Ngọc; Ngọc, Phạm Thị Bích; Huệ, Nguyễn Thị; Lâm, Trần Kim; Thanh, Hoàng Thị Phương; Băng, Vũ Thị Thu; Sơn, Đỗ Thái; Bích, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Trichosporon asahii là một tác nhân gây nhiễm trùng, thường gặp ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch và có tỉ lệ tử vong cao. Nhiễm nấm Trichosporon đôi khi có thể xảy ra ở bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường sau phẫu thuật hoặc điều trị kháng sinh kéo dài. Chúng tôi ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nhiễm nấm đường tiết niệu sau điều trị nhiễm khuẩn huyết và tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng. Đây là một bệnh nhân nữ, 65 tuổi, nhập viện vì sốt kèm đau thắt lưng trái. Bệnh nhân được phát hiện nhiễm nấm ở ngày thứ 33 sau vào viện, điều trị bằng Voriconazol và xuất viện sau 3 ngày.