Một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị tắc động mạch phổi cấp ở người bệnh từ 18 đến 50 tuổi - Phúc, Đỗ Giang; Trang, Nguyễn Thị; Hải, Hoàng Bùi (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu là nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị tắc động mạch phổi cấp ở người bệnh từ 18 - 50 tuổi, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ năm 2013 đến năm 2023. Có 17/47 bệnh nhân (36,17%) không rõ yếu tố khởi phát, 5/47 bệnh nhân (10,64%) có tiền sử huyết khối và 3/47 bệnh nhân (6,38%) có tiền sử gia đình có người bị huyết khối. Triệu chứng đau ngực (44,7%), khó thở (40,4%), sốc-tụt huyết áp (25,5%) là các triệu chứng chính. Có 17/47 bệnh nhân (36,17%) có khả năng có tình trạng tăng đông. Nguy cơ tử vong cao 12/47 (25,53%); trung bình - cao: 18/47 (38,30%). Sau 3 tháng theo dõi, tỉ lệ sống đạt 91,5%, có 14,89% trường hợp tái phát sau khi dừng điều trị. Kết luận cho thấy đa số bệnh nhân không rõ yếu tố khởi phát, có khả năng có tình trạng tăng đông. Chủ yếu có nguy cơ tử vong cao và trung bình-cao, có kèm huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Sau 3 tháng theo dõi, đa số các bệnh nhân sống và tỷ lệ tái phát cao khi dừng điều trị.