Thực trạng lo âu và một số yếu tố liên quan ở người bệnh đến tiêm và hút dịch khớp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Vinh, Nguyễn Tiến; Trang, Trần Thị Thu; Bình, Hoàng Thị Thu; Anh, Nguyễn Thị Ngọc; Thu, Phạm Hoài; Tú, Phạm Văn; Giang, Trần Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Lo âu là tình trạng thường gặp ở người bệnh trước khi thực hiện các thủ thuật y khoa bao gồm tiêm và hút dịch khớp. Nghiên cứu cắt ngang khảo sát tỷ lệ lo âu và nhận xét một số yếu tố liên quan ở người bệnh đến tiêm và hút dịch khớp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sử dụng bộ câu hỏi State-Trait Anxiety Inventory - State (STAI-S). Tổng số người bệnh tham gia nghiên cứu là 245 người, trong đó tỷ lệ người bệnh có mức độ lo âu có ý nghĩa lâm sàng (STAI-S ≥ 40) tương đối cao, chiếm 51,0%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa sự lo âu của người bệnh với yếu tố tiêm nhiều vị trí, thuốc tiêm Corticosteroid hay người bệnh tiêm và hút dịch lần đầu. Do đó, cần có chiến lược tư vấn, giải thích cho người bệnh và người nhà trước khi thực hiện thủ thuật để đạt được sự phối hợp tốt của người bệnh và nâng cao kết quả điều trị.