Đánh giá chất lượng cuộc sống của người bệnh loãng xương tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bằng bộ câu hỏi EQ-5D-5L - Linh, Đặng Thùy; Linh, Trần Thị Thùy; Tiên, Nguyễn Thủy; Tuyền, Đinh Thị; Linh, Lưu Cảnh; Trang, Đỗ Thị Huyền; Thu, Phạm Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Loãng xương thường được chẩn đoán muộn khi có gãy xương, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiên cứu mô tả chất lượng cuộc sống của 103 người bệnh loãng xương tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bằng bộ câu hỏi EQ-5D-5L và một số yếu tố liên quan từ tháng 6 đến tháng 8/2024. Điểm chất lượng cuộc sống trung bình theo thang điểm EQ-5D-5L là 0,659 ± 0,168. Phần lớn người bệnh loãng xương bị ảnh hưởng từ nhẹ đến nghiêm trọng ở tất cả các lĩnh vực: đi lại, tự chăm sóc, sinh hoạt thường lệ, đau/ khó chịu, lo lắng/ u sầu với tỉ lệ lần lượt là 76,7%; 57,28%; 66,02%; 94,17%; 77,67%. Nguy cơ ảnh hưởng đến đi lại, tự chăm sóc, sinh hoạt thường lệ của nhóm người bệnh từ 70 tuổi trở lên cao gấp 1,41; 1,79; 1,42 lần nhóm dưới 70 tuổi (p < 0,05). Nhóm có bệnh đồng mắc có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng tự chăm sóc cao gấp 1,66 lần nhóm còn lại (p < 0,05). Vì vậy, cần đánh giá chất lượng cuộc sống của người bệnh loãng xương cao tuổi (≥ 70 tuổi) hoặc có bệnh đồng mắc để có can thiệp phù hợp.