Kết quả phẫu thuật nội soi liên bản sống điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Hải, Đinh Mạnh; Sơn, Hồ Thanh; Linh, Trần Thị Thuỳ; Anh, Phạm Thị Lan; Trường, Hoàng Xuân; Linh, Trần Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Phẫu thuật ít xâm lấn nói chung và ứng dụng của nội soi trong phẫu thuật điều trị bệnh lý nói riêng đang được phát triển, ứng dụng tại nhiều trung tâm lớn. Nhằm đánh giá hiệu quả lâm sàng của phương pháp nội soi liên bản sống điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, chúng tối tiến hành hồi cứu loạt bệnh gồm 30 trường hợp được phẫu thuật từ năm 2019 đến 2024 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả cho thấy phẫu thuật chủ yếu ở đĩa đệm L5S1, thời gian phẫu thuật 94,0 ± 20,5 phút, thời gian nằm viện 3,1 ± 1,3 ngày. Điểm VAS lưng và chân cải thiện rõ rệt trước, sau mổ và thời điểm khám lại. Điểm ODI giảm từ 60,64 ± 5,76 trước mổ xuống 17,43 ± 2,82 sau mổ và 16,92 ± 2,40 tại thời điểm khám lại. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ ghi nhận 2 trường hợp biến chứng đau rễ sau mổ do kích thích rễ. Qua đó có thể khẳng định rằng nội soi liên bản sống là một phẫu thuật an toàn, hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.