Đánh giá kết quả soi buồng tử cung cắt polyp ở bệnh nhân vô sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Du, Vũ Văn; Tuấn, Hoàng Nghĩa; Hương, Lê Thị Ngọc; Tốt, Đặng Văn; Hằng, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của polyp niêm mạc buồng tử cung ở bệnh nhân vô sinh và nhận xét kết quả xử trí polyp niêm mạc buồng tử cung bằng phẫu thuật nội soi ở nhóm bệnh nhân này tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ tháng 8/2022 đến tháng 7/2023. Cỡ mẫu gồm 194 bệnh nhân với độ tuổi trung bình 31,6 ± 5,8 tuổi, phần lớn bệnh nhân chưa có con. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là rong kinh rong huyết. Kích thước của polyp niêm mạc tử cung trên siêu âm trung bình là 10,8 ± 5,3mm, đa số dưới 20mm. Nhóm bệnh nhân có kích thước polyp từ ≥ 10mm có tỷ lệ ra máu âm đạo bất thường cao gấp 2,32 lần so với nhóm có kích thước polyp < 10mm (OR = 2,32; KTC 95%: 1,11 – 4,92; p < 0,05). Đa số phương xử trí polyp niêm mạc BTC trong nghiên cứu là cắt bằng dụng cụ nội soi, chiếm tỷ lệ 96,9%. Có 178 bệnh nhân vô sinh được kết hợp nội soi ổ bụng chẩn đoán mà không có xử trí khác (91,8%). Sau phẫu thuật 1 năm, có 55 trường có thai tự nhiên, chiếm tỷ lệ 28,4%. Có 64 trường hợp có thai nhờ hỗ trợ sinh sản, chiếm tỷ lệ 34,0%.