Kết quả phẫu thuật xoắn tinh hoàn ở trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Đạt, Trần Quốc; Việt, Châu Văn; Hoàng, Nguyễn Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Xoắn tinh hoàn hay còn gọi là xoắn thừng tinh là hiện tượng thừng tinh xoắn quanh trục của nó làm cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn hậu quả là tinh hoàn thiếu máu và hoại tử. Mục tiêu: mô tả đặc điểm lâm sàng, siêu âm doppler tinh hoàn ở bệnh nhân được chẩn đoán xoắn tinh hoàn, kết quả siêu âm tinh hoàn ở bệnh nhân xoắn tinh hoàn được điều trị bảo tồn và một số yếu tố liên quan đến chỉ định phẫu thuật xoắn tinh hoàn trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Thái nguyên. Phương pháp nghiên cứu: mô tả loạt ca bệnh, lấy số liệu hồi cứu và tiến cứu, 59 bệnh nhân trẻ em xoắn tinh hoàn được phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2024. Kết quả: tuổi mắc bệnh trung bình 7,1 ± 4,5 nhóm tuổi 11 - 16 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất 30,5%. Da bìu nóng đỏ và sưng bìu là triệu chứng hay gặp nhất lần lượt chiếm 90%và 95% các trường hợp, mật độ tinh hoàn cứng chắc chiếm 83%, đau bìu đột ngột chiếm 76,3%, tinh hoàn nằm cao trong bìu chiếm 71%. Tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn 28,8%. Số vòng xoắn thừng tinh, thời gian đến khám, màu sắc tinh hoàn là yếu tố nguy cơ cắt bỏ tinh hoàn. Kết luận: Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu trong nam khoa, phẫu thuật tháo xoắn sớm sẽ hạn chế tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn, đồng thời giảm các biến chứng do xoắn tinh hoàn để muộn.