14. Đánh giá kết quả của phương pháp cấy chỉ trong hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng dai dẳng - Lộc, Hà Lê Xuân; Hùng, Trần Quốc; Anh, Phạm Trần; Tú, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị của phương pháp cấy chỉ trên bệnh nhân viêm mũi dị ứng dai dẳng. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở, so sánh trước sau điều trị và so sánh với nhóm chứng. Sáu mươi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng dai dẳng được chia thành hai nhóm đảm bảo tương đồng về tuổi, giới, mức độ triệu chứng theo thang điểm TNSS. Cả hai nhóm cùng được điều trị phác đồ cơ bản (uống Loratadin 10 mg/1 viên/1 ngày và xịt mũi Fluticasone furoate 2 nhát/ 1 bên/ ngày, thời gian điều trị 30 ngày); nhóm nghiên cứu được cấy chỉ 2 lần vào ngày đầu tiên điều trị và ngày thứ 15 của đợt điều trị. Sau 30 ngày điều trị có sự cải thiện rõ rệt về các triệu chứng cơ năng và thực thể ở cả 2 nhóm (p < 0,05) và mức độ cải thiện của nhóm nghiên cứu tốt hơn nhóm đối chứng (p < 0,05).