Giá trị dự báo tiến triển bệnh của cf EBV ADN huyết tương trên bệnh nhân ung thư biểu mô vòm mũi họng - Hương, Đỗ Lan; Thuận, Nghiêm Đức; Ba, Nguyễn Văn; Nam, Quản Thành; Long, Nguyễn Phi; Đăng, Nguyễn Văn; Ứng, Nguyễn Đình; Trang, Đào Thùy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Xác định giá trị dự báo tiến triển bệnh của cf EBV ADN huyết tương ở bệnh nhân ung thư vòm mũi họng sau điều trị. Nghiên cứu tiến cứu, mô tả theo dõi dọc trên 84 bệnh nhân ung thư vòm mũi họng typ 3, giai đoạn III-IVa, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 8/2021 đến 8/2024. Kết quả 27,4% tiến triển bệnh, sự giảm nồng độ cf EBV ADN huyết tương có ý nghĩa thống kê p < 0,001, từ preEBV 2702,5 (582,5 - 9201,0 copy/ml) xuống 0 (0 - 4,75 copy/ml) ở postEBV, 0 (0 - 17,0 copy/ml) ở EBV6 và 0 (0 - 115,75 copy/ml) ở EBV12. EBV6 dự báo ở mức tốt, ngưỡng 1,5 copy/ml, độ chính xác 78,8%, độ nhạy 78,9%, độ đặc hiệu 78,7%, giá trị tiên đoán dương 53,6%, giá trị tiên đoán âm 92,3%, OR = 13,846, p = 0,000. EBV12 dự báo ở mức khá tốt, ngưỡng 9,0 copy/ml, độ chính xác 79,7%, độ nhạy 76,9%, độ đặc hiệu 80,3%, giá trị tiên đoán âm 94,2%, OR = 13,611, p = 0,000. Ung thư vòm mũi họng sau điều trị, nồng độ cf EBV ADN huyết tương có giá trị dự báo tình trạng tiến triển bệnh với ngưỡng EBV6 là 1,5 copy/ml và EBV12 là 9,0 copy/ml.