Áp xe thận ở trẻ em: Báo cáo ca bệnh - Đại, Hoàng Xuân; Khôi, Trần Phạm Minh; Kiên, Nguyễn Thị; Sơn, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Áp xe thận là một bệnh lý nhiễm trùng hiếm gặp ở trẻ em, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa chỉ dùng kháng sinh hoặc can thiệp ngoại khoa phụ thuộc vào kích thước ổ áp xe và tình trạng của bệnh nhân. Chúng tôi báo cáo một ca bệnh trẻ gái 10 tuổi nhập viện với triệu chứng sốt cao và đau vùng hông lưng. Kết quả xét nghiệm chỉ số nhiễm khuẩn tăng cao và chẩn đoán hình ảnh có ổ áp xe thận kích thước 35x44mm, vỡ vào cơ đáy chậu. Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng đường tĩnh mạch phối hợp, không cần can thiệp ngoại khoa. Sau 4 tuần điều trị kháng sinh, lâm sàng và xét nghiệm trở về bình thường, siêu âm theo dõi định kỳ sau đó cho thấy tình trạng áp xe thoái triển dần và không còn thấy trên siêu âm sau 8 tuần từ khi bắt đầu điều trị.