Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên - Ngọc, Nguyễn Thị Tú; Yến, Nguyễn Hải; Sơn, Hà Văn; Huệ, Đoàn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Suy dinh dưỡng là một vấn đề phổ biến ở bệnh nhân ung thư, là yếu tố dẫn đến nhiều hệ luỵ cho người bệnh. Điều trị hoá chất trong ung thư đường tiêu hoá gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến tình trạng ăn uống cũng như tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang trên 104 người bệnh ung thư đường tiêu hoá điều trị hoá chất tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 63,19 ± 9,95 tuổi với 63,5 là nam và 36,5 là nữ. Ung thư đường tiêu hoá dưới chiếm phần đa với ung thư đại tràng và trực tràng lần lượt là 47,1% và 23,1%. Triệu chứng tiêu hóa hay gặp đối với người bệnh điều trị hoá chất là chán ăn (40,4%), khô miệng(18,3%), buồn nôn/nôn (12,5%), táo bón (11,5%). Tỉ lệ suy dinh dưỡng theo chỉ số BMI và Albumin lần lượt là 29,8% và 19,2%. Nguy cơ SDD phân loại theo thang điểm PG-SGA là 64,%, trong đó cụ thể PG-SGA B là 42,3% và PG-SGA C là 22,1%.