Thực trạng chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân rối loạn trầm cảm tái diễn điều trị nội trú tại Viện Sức khoẻ Tâm thần - Tuấn, Nguyễn Văn; Tùng, Vũ Sơn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Rối loạn trầm cảm tái diễn là một rối loạn tâm thần tiến triển gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng cũng như gánh nặng bệnh tật khổng lồ. Bệnh nhân trầm cảm tái diễn được dự đoán có chất lượng cuộc sống suy giảm so với quần thể dân số chung. Nghiên cứu được thực hiện trên 109 bệnh nhân rối loạn trầm cảm tái diễn điều trị nội trú tại Viện Sức khoẻ tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2021. Đây là một nghiên cứu phân tích chùm ca bệnh. Kết quả thu được: tuổi trung bình là 48,67 ± 15,08. Tỉ lệ nữ : nam xấp xỉ 2,6 : 1. Tại thời điểm nhập viện, điểm số chất lượng cuộc sống trung bình trên thang EQ5D của nhóm đối tượng nghiên cứu là 0,55 ± 0,26. Tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa chất lượng cuộc sống của người bệnh trầm cảm tái diễn ở thời điểm nhập viện với hai yếu tố: triệu chứng lo âu và triệu chứng đau. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ở thời điểm sau 2 tuần và sau 4 tuần điều trị đều cao hơn có ý nghĩa thống kê so với thời điểm bệnh nhân mới nhập viện.