4. Giá trị của chỉ số HALP trong bệnh đa u tuỷ xương - Quang, Hà Văn; Đào, Hoàng Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu giá trị tiên lượng và mối liên quan giữa chỉ số HALP với mức độ đáp ứng điều trị ở bệnh nhân đa u tủy xương điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. Nghiên cứu tương quan được thực hiện trên 72 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị đa u tủy xương tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 01/2014 đến tháng 01/2025. Bệnh nhân ở nhóm HALP ≥ 30,08 có tỷ lệ đáp ứng điều trị là 90,3%, cao hơn so với nhóm HALP < 30,08 (80,5%), với p = 0,028. Nhóm HALP ≥ 30,08 có nguy cơ tử vong giảm 62,4% so với nhóm HALP < 30,08. Thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) và thời gian sống toàn bộ (OS) trung bình của nhóm HALP ≥ 30,08 lần lượt là 35,0 tháng và 64,2 tháng, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với PFS (17,9 tháng) và OS (27,6 tháng) ở nhóm HALP < 30,08, với các giá trị p, lần lượt là p = 0,048 và p = 0,006. Chỉ số HALP có liên quan đến mức độ đáp ứng điều trị và có thể là một yếu tố tiên lượng độc lập ở bệnh nhân đa u tủy xương.