20. Đặc điểm dịch tễ học lâm sàng và các yếu tố liên quan của bệnh cúm mùa phải nhập viện ở trẻ em năm 2023-2024 - Đức, Nguyễn Sỹ; Hà, Nguyễn Thị Việt; Trang, Ngô Thị Huyền; Hải, Đỗ Thiện (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Cúm là căn nguyên gây bệnh phổ biến ở trẻ em, có thể gây biến chứng nặng. Nghiên cứu mô tả trên 655 bệnh nhân mắc cúm điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương từ 01/09/2023 đến 31/08/2024. Tần suất nhập viện do cúm tăng cao từ tháng 11 tới tháng 2. Chỉ có 13,6% trẻ được tiêm phòng cúm. 39,4% bệnh nhân có bệnh lý nền, phổ biến là nhóm bệnh thần kinh cơ (17,1%). Triệu chứng thường gặp là sốt cao, ho, tổn thương phổi, co giật. Bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch (OR = 4,5; 95%CI: 1,0 - 20,1), bệnh thần kinh cơ (OR = 3,0; 95%CI: 1,8 - 5,0) và bệnh mãn tính đường thở (OR = 5,2; 95%CI: 1,2 - 22,9) có nguy cơ mắc biến chứng do cúm cao hơn so với trẻ khỏe mạnh. Biến chứng phổ biến nhất là viêm phổi (33%) và co giật do sốt (17,1%). Bệnh cúm hoạt động mạnh vào mùa đông xuân. Có thể gặp các triệu chứng co giật, nôn, tiêu chảy. Bệnh nhân có bệnh lý nền có nguy cơ cao mắc biến chứng nặng hơn so với nhóm trẻ khỏe mạnh.