24. Đánh giá tình trạng di căn xa và một số yếu tố liên quan trong ung thư tuyến giáp thể biệt hoá ở trẻ em - Duy, Ngô Quốc; Quý, Ngô Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến và ngày càng gia tăng, trong đó gặp chủ yếu là ung thư tuyến giáp thể biệt hoá bao gồm thể nhú và thể nang. Ung thư tuyến giáp ở trẻ em có tỷ lệ di căn xa cao hơn các lứa tuổi khác, trong đó các cơ quan hay di căn xa là phổi và xương. Trong nghiên cứu này, bao gồm 99 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hoá ở trẻ em, có 8 bệnh nhân di căn xa và tất cả bệnh nhân đều di căn phổi (chiếm 8,1%). Tất cả bệnh nhân này đều được khẳng định có di căn phổi bằng phim chụp cắt lớp vi tính trước mổ và xạ hình toàn thân sau khi phẫu thuật. Khi phân tích các yếu tố liên quan tới tình trạng di căn xa, kết quả cho thấy tuổi < 15, nam giới, ung thư hai thùy, tình trạng phá vỡ vỏ, tổn thương đa ổ và di căn hạch cổ bên có tỉ lệ di căn xa cao hơn.