17. Nghiên cứu hình ảnh teo niêm mạc dạ dày trên nội soi theo phân loại Kimura-Takemoto tại Bệnh viện Bưu Điện - Hưng, Phạm Thế; Hồng, Đinh Đăng; Tú, Trần Cẩm (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu đánh giá tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày trên nội soi theo phân loại Kimura-Takemoto và đối chiếu với kết quả mô bệnh học. Nghiên cứu tiến cứu trên 181 người bệnh được chẩn đoán teo niêm mạc dạ dày bằng nội soi theo phân loại Kimura-Takemoto tại Bệnh viện Bưu điện. Đặc điểm hình ảnh nội soi và kết quả mô bệnh học được phân tích để xác định mối tương quan giữa teo niêm mạc dạ dày trên nội soi và tổn thương mô bệnh học. Kết quả nghiên cứu cho thấy dạng teo C2 phổ biến nhất (28,7%), tiếp theo là C1 (25,9%) và C3 (22,7%). Các dạng O1, O2, O3 có tỷ lệ thấp hơn (13,2%, 7,2%, 2,2%). Mức độ teo niêm mạc dạ dày trên nội soi nhẹ là 54,7%, mức độ teo vừa là 35,9%; nặng (O2-O3) chiếm tỷ lệ thấp (9,4%). Tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori (65,2%) và dị sản ruột (46,4%). Teo niêm mạc dạ dày trên nội soi có tương quan chặt chẽ với viêm mạn tính (p = 0,01), viêm hoạt động (p < 0,01), viêm teo mô bệnh học (p < 0,05), dị sản ruột (p = 0,01), loạn sản (p < 0,05) và nhiễm H. pylori (p < 0,05). Phân loại Kimura-Takemoto là phương pháp nội soi hiệu quả trong chẩn đoán teo niêm mạc dạ dày trên nội soi, dễ áp dụng tại các cơ sở y tế và có giá trị trong tiên lượng bệnh.