2. Ý nghĩa tiên lượng của nồng độ CEA, CA 19-9 và CA 72-4 trong huyết thanh trước phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư dạ dày - Vượng, Nguyễn Thị; Đăng, Đỗ Hải; Đăng, Nguyễn Văn; Hùng, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Các marker CEA, CA 19-9 và CA 72-4 là một trong những chỉ số được sử dụng phổ biến trên thực hành lâm sàng điều trị ung thư dạ dày. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định độ nhạy, độ đặc hiệu và mối liên quan của 3 marker này với mô bệnh học, giai đoạn bệnh ung thư dạ dày đã phẫu thuật. Kết quả cho thấy với chẩn đoán di căn hạch, CEA là chỉ số có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất với ngưỡng 1,975 ng/ml (0,71 và 0,72), trong khi của CA 19-9 chỉ là 0,45 và 0,63 với ngưỡng 8,48 UI/ml còn CA 72-4 là 0,58 và 0,72 với ngưỡng 1,42 UI/ml. Giá trị nồng độ CEA có tương quan với giai đoạn T, mức độ di căn hạch và độ biệt hóa mô bệnh học; có mối liên quan giữa CA 72-4 và mức độ di căn hạch (p < 0,05). Không ghi nhận tương quan giữa CA 19-9 và các yếu tố trên.