27. Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch nguyên phát - Quang, Hà Văn; Đào, Hoàng Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và xác định các yếu tố liên quan đến nguy cơ tiến triển mạn tính của bệnh nhân ITP. Nghiên cứu mô tả trên 89 bệnh nhân ITP tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 01/2016 đến tháng 12/2024: ITP mạn tính (20 bệnh nhân) và ITP không mạn tính (69 bệnh nhân). Bệnh nhân ở nhóm ITP mạn tính có giá trị trung vị của tuổi đời cao hơn so với ở nhóm ITP không mạn tính (p = 0,001). Có sự khác nhau về lý do vào viện, tính chất khởi phát, mức độ xuất huyết và số lượng bạch cầu lympho giữa hai nhóm nghiên cứu, với các giá trị của p lần lượt là 0,0001; 0,01; 0,0001 và 0,031. Nguy cơ tiến triển mạn tính ở bệnh nhân ITP trên 60 tuổi cao gấp 6,963 lần, ở những trường hợp khởi phát từ từ cao gấp 4,09 lần và khi số lượng bạch cầu lympho giảm, nguy cơ này tăng gấp 4,255 lần. Có sự liên quan giữa tuổi, thời gian khởi phát và số lượng bạch cầu lympho với nguy cơ tiến triển mạn tính ở bệnh nhân ITP.