16. Nghiên cứu mô tả chỉ định và yếu tố tác động mổ lấy thai chủ động tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Du, Vũ Văn; Hương, Lê Thị Ngọc; Sinh, Đặng Văn; Lâm, Lã Quế; Tuấn, Trần Anh; Hằng, Nguyễn Thị; Tốt, Đặng Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mổ lấy thai chủ động là trường hợp mổ lấy thai ra khỏi tử cung trước khi có dấu hiệu chuyển dạ, dựa trên chỉ định y khoa rõ ràng hoặc theo yêu cầu của sản phụ và gia đình. Nghiên cứu về tình hình mổ lấy thai chủ động tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ ngày 01/8/2023 đến ngày 01/8/2024 đã phân tích các chỉ định và yếu tố tác động đến quyết định mổ lấy thai của sản phụ. Kết quả cho thấy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chỉ định mổ lấy thai chủ động là từ thai và phần phụ của thai (42,5%), tiếp theo là nguyên nhân từ phía mẹ (40,37%) và yếu tố xã hội (17,13%). Các yếu tố nhân khẩu học cũng có mối liên quan đến quyết định mổ lấy thai, đặc biệt ở nhóm sản phụ sống tại khu vực thành thị và làm việc trong các ngành hành chính, văn phòng, với tỷ lệ mổ cao hơn. Nghiên cứu đề xuất cần mở rộng quy mô nhằm phân tích các giải pháp giảm tỷ lệ mổ lấy thai, đồng thời tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mổ lấy thai chủ động của sản phụ. Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống giám sát và can thiệp sớm đối với các yếu tố tác động, nhằm giảm thiểu tỷ lệ mổ lấy thai không cần thiết.