23. Đánh giá kiến thức, thái độ về bệnh và hành vi tuân thủ điều trị của bệnh nhân bạch cầu mạn dòng tủy điều trị ngoại trú bằng imatinib tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Linh, Nguyễn Thị Diệu; Hồng, Vũ Duy; Tân, Nguyễn Duy; Anh, Trần Duy; Anh, Lê Thị Hồng; Thảo, Lê Phương; Hà, Trần Thị Thu; Nhật, Nguyễn Quốc; Thảo, Trần Phương; Trang, Trần Thị Thu; Phương, Đồng Thị Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Imatinib là liệu pháp điều trị hàng đầu cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy (Chronic Myeloid Leukemia – CML) tuy nhiên hiệu quả điều trị phụ thuộc đáng kể vào mức độ tuân thủ của bệnh nhân. Kiến thức, thái độ và hành vi tuân thủ (Knowledge–Attitude–Practice, KAP) là các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 10/2024 đến hết tháng 2/2025 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương với dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp 200 bệnh nhân (tuổi trung vị 45 (18 - 97), 52,7% nam). Kết quả cho thấy mặc dù thái độ và tuân thủ điều trị ở mức tối ưu tuy nhiên kiến thức về bệnh còn hạn chế (trung vị điểm KAP lần lượt là 10 (2 - 18), 35 (24 - 45), và 29 (17 - 35)). Mối tương quan giữa kiến thức với thái độ và hành vi cho thấy vai trò của các can thiệp toàn diện như giáo dục bệnh nhân, cải thiện nhận thức, hỗ trợ tâm lý cần được lồng ghép vào chương trình chăm sóc nhằm nâng cao hiệu quả tuân thủ điều trị Imatinib ở bệnh nhân CML.