54. Tình trạng vệ sinh răng miệng và chỉ số lâm sàng tổ chức quanh răng ở học sinh lớp 12 trường liên cấp Hermann Gmeiner, Hà Nội năm 2025 - Tường, Lưu Văn; Hương, Đỗ Thị Thu; Anh, Nguyễn Thị Minh; Huyền, Trần Thị Thanh; Hiếu, Phạm Minh; Quang, Lê Tiến; Trang, Phạm Thị Thuỳ; Hương, Chu Thị Quỳnh; Huyền, Nguyễn Thị Minh; Hồng, Đinh Diệu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu mô tả chỉ số lâm sàng tổ chức quanh răng và đánh giá mối liên quan giữa chỉ số này với tình trạng vệ sinh răng miệng ở học sinh lớp 12 trường liên cấp Hermann Gmeiner, Hà Nội năm 2025. Nghiên cứu được tiến hành trên 139 học sinh 18 tuổi tại Trường liên cấp Hermann Gmeiner, Hà Nội tháng 2/2025 sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, với tiêu chuẩn lựa chọn và tiêu chuẩn loại trừ. Tỷ lệ học sinh chảy máu lợi là 38,1%, có túi lợi chiếm 13,7%, trong đó tỷ lệ chảy máu lợi có sự khác biệt giữa 2 giới. Đa số học sinh đánh răng mỗi ngày từ 2 lần trở lên (91,4%). Tỷ lệ học sinh sử dụng nước súc miệng hàng ngày là 23,7%. Tỷ lệ chảy máu lợi ở học sinh có sử dụng dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng (32,1%) thấp hơn không sử dụng (46,6%). Thời gian đánh răng 3 - 5 phút có tỷ lệ chảy máu lợi và túi lợi thấp hơn so với đánh 1 - 2 phút. Tỷ lệ chảy máu lợi của học sinh đánh răng lên xuống và xoay tròn thấp hơn đáng kể so với đánh răng ngang.