4. Giá trị dự đoán sống thêm của PET/CT trên bệnh nhân ung thư hạ họng điều trị hóa xạ đồng thời tại Bệnh viện K - Đăng, Nguyễn Văn; Lực, Tiêu Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Ung thư hạ họng là bệnh lý ác tính thường gặp trong ung thư đầu cổ. Nghiên cứu hồi cứu cắt ngang trên 67 bệnh nhân ung thư hạ họng được điều trị hóa xạ đồng thời từ tháng 1/2019 đến tháng 1/2024 tại Bệnh viện K. Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá giá trị tiên lượng của các chỉ số hình ảnh học từ PET/CT trước điều trị (SUVmax, MTV) đối với sống thêm toàn bộ ở bệnh nhân ung thư hạ họng điều trị hóa xạ đồng thời tại Bệnh viện K. Nghiên cứu cho thấy SUVmax ≥ 15,5 hoặc thể tích chuyển hóa khối u (MTV) ≥ 11cm3 có tiên lượng độc lập với sống thêm toàn bộ bất kể giai đoạn bệnh và vị trí u, với HR lần lượt là 3,21 (p = 0,003) và 2,02 (p = 0,025).