28. Tạo hình che phủ khuyết phần mềm ngón tay do rắn hổ mang cắn bằng các vạt tổ chức - Nam, Đặng Phương; Thuận, Lê Quang; Quang, Thái Duy; Dung, Phạm Thị Việt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả với 31 bệnh nhân khuyết phần mềm ngón tay sau cắt lọc hoại tử do rắn hổ mang cắn tại bệnh viện Bạch Mai từ tháng 2/2023 – tháng 11/2024 với mục tiêu đánh giá kết quả sử dụng các vạt tổ chức trong điều trị tổn thương ngón tay do rắn hổ mang cắn. Độ tuổi trung bình là 52,2 ± 14,1 tuổi và tỉ lệ nam/nữ là 4,2/1. Trung vị thời gian từ lúc bị cắn cho đến khi tiến hành phẫu thuật cắt lọc là 5 [IQR, 4 – 6] ngày với 5 bệnh nhân được tái tạo tổn khuyết thì đầu. Các dạng vạt được sử dụng bao gồm tại chỗ (4 vạt), lân cận (15 vạt) và từ xa (12 vạt). Kết quả điều trị sau mổ: tốt (77,4%), khá (19,4%) và kém (3,2%). Thời gian nằm viện trung bình là 21,4 ± 7,0 ngày. Trung vị thời gian bệnh nhân quay trở lại sinh hoạt lao động là 7 [IQR, 5 – 8] tuần. Theo dõi xa trên 23 bệnh nhân, phần lớn đạt mức trung bình (69,6%) về chức năng vận động ngón. Vạt tổ chức là phương pháp hiệu quả để che phủ các khuyết phần mềm vùng ngón tay do rắn hổ mang tuy nhiên chức năng vận động ngón còn hạn chế.