30. Kết quả tái tạo dây chằng chéo trước một bó sử dụng vị trí tâm diện bám bên lành - Nam, Vũ Tú; Năng, Võ Sỹ Quyền; Hiếu, Phạm Trung; Dũng, Trần Trung; Toàn, Dương Đình (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Cộng hưởng từ ba chiều (3D) khớp gối lành có thể giúp phẫu thuật viên xác định các thông số giải phẫu của dây chằng chéo trước, hỗ trợ lập kế hoạch và kiểm soát chính xác trong mổ bằng các phương tiện hình ảnh trong mổ. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu theo dõi dọc trên 45 bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước một bên, được tái tạo một bó bằng phương pháp tất cả bên trong dựa trên các thông số từ cộng hưởng từ 3D gối lành, nhằm so sánh các chỉ số trước và sau mổ, đồng thời đánh giá kết quả lâm sàng. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa các thông số vị trí tâm bám và chiều dài của dây chằng chéo trước gối lành trên cộng hưởng từ 3D trước mổ và mảnh ghép trên cắt lớp vi tính sau mổ. Về lâm sàng, độ vững và chức năng khớp gối cũng như mức độ hoạt động thể lực tốt, cải thiện rõ rệt. Nghiên cứu này cho thấy tái tạo dây chằng chéo trước một bó dựa trên thông số từ cộng hưởng từ 3D gối lành đạt kết quả tốt cả về hình ảnh và lâm sàng.