14. Mối liên quan giữa nồng độ 25-Hydroxyvitamin D huyết thanh và mức độ nặng của sốt xuất huyết dengue ở trẻ em - Hưng, Phan Việt; Thúy, Nguyễn Thị Diệu; Phương, Nguyễn Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Vitamin D có thể điều hòa đáp ứng miễn dịch và ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh sốt xuất huyết Dengue. Nghiên cứu này khảo sát 92 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ nhằm đánh giá mối liên quan giữa nồng độ 25-hydroxy vitamin D và mức độ nặng của bệnh. Nồng độ 25-hydroxy vitamin D trung vị giảm dần theo phân độ sốt xuất huyết Dengue (sốt xuất huyết Dengue: 54,3 ng/mL; sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo: 61,9 ng/mL; sốt xuất huyết Dengue nặng: 41,8 ng/mL; p = 0,04). Một số chỉ số như albumin, tiểu cầu, fibrinogen giảm; Hct, men gan, aPTT tăng theo mức độ bệnh. Tuy nhiên, nồng độ 25-hydroxy vitamin D không có sự khác biệt giữa các độ nặng của sốt xuất huyết Dengue trong phân tích hồi quy đa biến, cho thấy vai trò tiên lượng độc lập chưa được xác lập rõ. Các kết quả gợi ý mối liên hệ tiềm năng giữa vitamin D và sốt xuất huyết Dengue nặng, nhưng cần thêm nghiên cứu chuyên sâu để đánh giá giá trị ứng dụng lâm sàng.