15. Tìm kiếm thông tin và sử dụng dịch vụ chăm sóc, can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ tại Hà Nội, 2024 - Yến, Phạm Thị; Lâm, Nguyễn Hà; Thắng, Nguyễn Hữu; Giang, Nguyễn Thị Hương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả thực trạng tìm kiếm thông tin và sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ rối loạn phổ tự kỷ tại Hà Nội năm 2024. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 191 cha mẹ có trẻ rối loạn phổ tự kỷ dưới 15 tuổi tại Hà Nội. Kết quả cho thấy, hai nguồn tìm kiếm thông tin về dịch vụ chăm sóc trẻ rối loạn phổ tự kỷ có tỷ lệ sử dụng thường xuyên và liên tục lần lượt là giáo viên chuyên biệt (49,2% và 28,3%) và internet (42,9% và 22,5%). Bốn tiêu chí tìm kiếm thông tin được ưu tiên là thái độ và trình độ của nhân viên, cơ sở vật chất, uy tín của cơ sở và giá cả. Tỷ lệ cha mẹ sử dụng cùng lúc trên ba loại dịch vụ chiếm 87,4%, trong đó giáo dục đặc biệt và hỗ trợ học hòa nhập được sử dụng thường xuyên nhất (lần lượt là 72,7% và 69,1%), và có tỷ lệ hài lòng cao nhất (trên 75%). Như vậy, việc tăng cường truyền thông và giáo dục cộng đồng, đẩy mạnh việc cung cấp thông tin chính xác về rối loạn phổ tự kỷ và các dịch vụ hỗ trợ rất quan trọng.