58. Chi phí trực tiếp cho y tế của các phác đồ điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến EGFR tại Việt Nam - Chỉnh, Nguyễn Văn; Hương, Trần Thị Thanh; Kiệt, Phạm Huy Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu hồi cứu dựa trên cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm ước tính chi phí trực tiếp cho y tế của các phác đồ điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến EGFR trong năm 2020. Mô hình hồi quy tuyến tính đa biến đã được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến tổng chi phí trực tiếp cho y tế của người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tổng chi phí trực tiếp cho y tế trung bình/năm của người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ là 113,9 triệu đồng/người, trong đó thuốc chiếm tỷ lệ cao nhất (84,30%). Phác đồ điều trị bằng TKI có tổng chi phí trực tiếp cho y tế trung bình/năm là thấp hơn so với hóa trị trước TKI và hóa trị sau TKI (110,9 triệu đồng so với 113,8 triệu đồng và 128,1 triệu đồng/người, p < 0,001). Các yếu tố như: số ngày điều trị nội trú, phác đồ điều trị, tỷ lệ hưởng BHYT, tình trạng kinh tế có mối liên quan đến tổng chi phí trực tiếp cho y tế (p < 0,05). Do vậy, lựa chọn thuốc TKI có chi phí-hiệu quả nhằm giảm gánh nặng kinh tế cho người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ là rất cần thiết.