34. Đánh giá cảm giác sợ ngã và nguy cơ ngã ở người bệnh cao tuổi điều trị nội trú tại khoa xương khớp - nội tiết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - Mỹ, Nguyễn Thị Hoài; Loan, Đăng Thị; Chung, Nguyễn Thành; Thảo, Ngọ Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Cảm giác sợ ngã và nguy cơ ngã là những thách thức lâm sàng nổi bật ở người cao tuổi, đặc biệt là tại các khoa điều trị bệnh lý mạn tính. Nghiên cứu cắt ngang này khảo sát thực trạng và mối liên quan giữa cảm giác sợ ngã và nguy cơ ngã ở 362 người cao tuổi (tuổi trung bình 71,37; (năm); 53,9% nữ) tại Khoa Xương khớp-Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sử dụng thang điểm FES-I và JHFRAT. Kết quả cho thấy cảm giác sợ ngã hiện diện đáng kể (65,5% có cảm giác sợ ngã; FES-I trung bình 31,57 ± 13,87) cùng tỷ lệ nguy cơ ngã cao (64,4% có nguy cơ trung bình/ cao; JHFRAT trung bình 7,82 ± 4,23). Phân tích hồi quy logistic đa biến xác định các yếu tố liên quan độc lập và có ý nghĩa thống kê với nguy cơ ngã trung bình/ cao bao gồm tuổi cao (≥ 70 tuổi, OR = 3,83, 95% CI: 2,27 - 6,48), tình trạng sử dụng nhiều thuốc (≥ 5 loại, OR = 4,02, 95% CI: 2,33 - 6,94), và sự hiện diện của cảm giác sợ ngã (Có cảm giác sợ ngã theo FES-I, OR = 3,47, 95% CI: 1,91 - 6,33) (tất cả p < 0,001). Kết luận, cảm giác sợ ngã không chỉ phổ biến mà còn là một yếu tố độc lập quan trọng cho nguy cơ ngã ở nhóm người bệnh điều trị nội trú này, bên cạnh tuổi tác và đa dược lý. Nghiên cứu nhấn mạnh sự cấp thiết của việc tích hợp đánh giá cảm giác sợ ngã vào quy trình sàng lọc ngã, hướng tới các can thiệp phòng ngừa đa diện và hiệu quả hơn.