11. Đánh giá kết quả chức năng vận động theo thang điểm Fugl-Meyer sau can thiệp bằng tế bào gốc trung mô dây rốn và phục hồi chức năng trên bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não - Thuỷ, Nguyễn Thị Ngọc; Hương, Lê Thu; Bích, Phạm Thị; Tươi, Lê Thị; Kiên, Nguyễn Trung; Minh, Phạm Văn; Liêm, Nguyễn Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự thay đổi chức năng vận động trên người bệnh đột quỵ nhồi máu não theo thang điểm Fugl-Meyer sau can thiệp bằng liệu pháp tế bào gốc trung mô dây rốn và phục hồi chức năng. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha I + pha II, có nhóm chứng được tiến hành trên 64 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, chia thành 02 nhóm trong đó nhóm can thiệp (32 bệnh nhân) được sử dụng liệu pháp tế bào gốc trung mô từ dây rốn (đường truyền qua tĩnh mạch hoặc đường truyền qua khoang tủy sống) và tập phục hồi chức năng; nhóm chứng (32 bệnh nhân) chỉ tập phục hồi chức năng. Sử dụng thang điểm chức năng vận động Fugl- Meyer (Motor-FMA) và các test thống kê so sánh hai giá trị trung bình không theo phân phối chuẩn như Wilcoxon Signed-Rank Test, Mann–Whitney U Test để so sánh điểm FMA vận động giữa các nhóm theo các thời điểm. Kết quả cho thấy có sự cải thiện điểm FMA ở nhóm can thiệp tại các thời điểm 3 - 6 - 12 tháng so với ban đầu, có ý nghĩa thống kê với p < 0,0001; điểm FMA ở nhóm can thiệp cải thiện hơn so với nhóm chứng ở thời điểm 6 tháng, 12 tháng và có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Không có sự khác biệt về điểm FMA giữa 2 nhóm liệu pháp tế bào gốc qua đường truyền tĩnh mạch và khoang tủy sống.