12. Đánh giá mức độ biểu hiện miRNA-29a-5p và mối liên quan với các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân ung thư gan, xơ gan, viêm gan mạn do nhiễm HBV - Hoa, Ngô Diệu; Giang, Đào Phương; Huyền, Nguyễn Thị Thanh; Hạnh, Đỗ Thúy; Hảo, Nguyễn Thị; Dung, Đặng Thị Ngọc; Bích, Đặng Thị; Hoàn, Nghiêm Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá giá trị chẩn đoán của miRNA-29a-5p trong ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), đặc biệt ở giai đoạn sớm và trên nền bệnh lý gan mạn tính do nhiễm HBV. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, định lượng miRNA-29a-5p trong huyết thanh bệnh nhân bằng qPCR qua hai giai đoạn: sàng lọc (30 bệnh nhân) và xác nhận (300 bệnh nhân). Kết quả cho thấy miRNA-29a-5p có mức biểu hiện tăng cao có ý nghĩa thống kê ở nhóm HCC so với nhóm viêm gan B và xơ gan, fold-change tương ứng là 2,69 và 2,07, p < 0,001. Diện tích dưới đường cong của miRNA-29a-5p ở nhóm HCC so với nhóm viêm gan B mạn tính là AUC = 0,677, p < 0,001; của nhóm HCC so với xơ gan là 0,758, cao hơn của AFP là 0,729. Trong nhóm bệnh nhân nhiễm HCC, khi so sánh mức độ biểu hiện của miRNA-29a-5p giữa 2 nhóm AFP ≤ 20 ng/ml và >20ng/ml, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0,032.