50. Nghiên cứu độc tính cấp và bán trường diễn của viên nang cứng TD.HLM01 trên động vật thực nghiệm - Thuỷ, Nguyễn Thanh; Hằng, Đinh Thị Thu; Nguyễn, Thị Hương Liên; Hà, Nguyễn Thị Thu; Anh, Phạm Thị Vân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu đánh giá độc tính cấp và bán trường diễn qua đường uống của viên nang cứng TD.HLM01 trên động vật thực nghiệm. Nghiên cứu độc tính cấp của viên TD.HLM01 trên chuột nhắt theo hướng dẫn của WHO và tính LD50 theo phương pháp Litchfield – Wilcoxon. Nghiên cứu độc tính bán trường diễn của viên nang trên chuột cống trắng theo hướng dẫn của WHO. Kết quả cho thấy viên TD.HLM01 với liều cao nhất là 37,5 g/kg/ngày – gấp 104 lần liều dự kiến dùng trên lâm sàng không gây độc tính cấp, không xác định được LD50 của viên TD.HLM01. Viên TD.HLM01 liều 0,18 g/kg/ngày và 0,54 g/kg/ngày không gây độc tính bán trường diễn trên chuột cống trắng trong 12 tuần uống thuốc liên tục. Thuốc không ảnh hưởng đến tình trạng chung, thể trọng, chức phận tạo máu, mức độ hủy hoại tế bào gan, chức năng gan, thận, hình thái đại thể và cấu trúc vi thể gan, thận chuột. Viên nang cứng TD.HLM01 không có độc tính cấp và bán trường diễn qua đường uống trên động vật thực nghiệm.