42. Đánh giá hiệu quả kỹ thuật an thần midazolam đường uống trong điều trị nha khoa cho trẻ em 3 - 6 tuổi - Khánh, Phạm Quốc; Bình, Nguyễn Quang; Ngọc, Võ Trương Như; Khánh, Phạm Phúc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả, tính an toàn và khả năng gây quên của midazolam đường uống với liều trung bình 0,3 - 0,6 mg/kg trong an thần nha khoa cho trẻ em từ 3 - 6 tuổi, đồng thời phân tích ảnh hưởng của tuổi, giới tính và mức độ hợp tác ban đầu. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng được thực hiện trên 60 trẻ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội vào năm 2024. Hiệu quả an thần cao (tỷ lệ thành công 86,7%), đặc biệt ở nhóm trẻ 5 - 6 tuổi (88,2%). Khả năng gây quên hoàn toàn sau một tuần (100%) với hồ sơ an toàn tốt: tỷ lệ tác dụng phụ thấp (6,67%) và các chỉ số sinh tồn ổn định. Xu hướng đáp ứng tốt hơn được ghi nhận ở trẻ nhỏ tuổi hơn, trẻ nam và nhóm có sự hợp tác ban đầu tốt, mặc dù sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê. Midazolam đường uống là phương pháp an thần hiệu quả, an toàn và có tác dụng gây quên đáng tin cậy cho trẻ em 3 - 6 tuổi trong các thủ thuật nha khoa. Cần nghiên cứu thêm với cỡ mẫu lớn hơn để khẳng định các yếu tố ảnh hưởng.