44. Thực trạng giảm bạch cầu trung tính do hoá trị liệu và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân ung thư vú sử dụng phác đồ hoá chất AC và TC tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội - Trang, Trần Thị Thu; Thư, Giáp Thị Anh; Dương, Bạch Văn; Hợp, Hán Thị Bích; Hảo, Hoàng Thị Lê; Hạnh, Nguyễn Thị Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu khảo sát đặc điểm và một số yếu tố liên quan đến biến cố giảm bạch cầu trung tính (BCTT) trên 118 bệnh nhân ung thư vú sử dụng phác đồ hoá chất AC và TC tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (437 chu kỳ hóa trị). Có 34 bệnh nhân (28,8%) gặp ít nhất một đợt giảm BCTT, 15 bệnh nhân có giảm bạch cầu trung tính nặng (12,7%) và 5 bệnh nhân gặp biến chứng liên quan đến giảm bạch cầu trung tính (6,0%). Phân tích đơn biến cho thấy phác đồ nguy cơ cao làm tăng có ý nghĩa tỷ lệ giảm bạch cầu trung tính bất kỳ mức độ nào, điều trị ở chu kỳ 1 có nguy cơ giảm bạch cầu trung tính mức độ nặng cao hơn các chu kỳ khác, rối loạn chức năng thận và có biến chứng giảm bạch cầu trung tính trước đó làm tăng tỷ lệ biến chứng giảm bạch cầu trung tính, bệnh nhân có tiền sử giảm bạch cầu trung tính bất kỳ mức độ nào hoặc giảm bạch cầu trung tính nặng làm tăng tỷ lệ giảm bạch cầu trung tính (mức độ bất kỳ và mức độ nặng) (p < 0,05). Phân tích đa biến ghi nhận một số yếu tố làm tăng có ý nghĩa tỷ lệ giảm bạch cầu trung tính ở mọi mức độ và giảm bạch cầu trung tính nặng bao gồm: phác đồ nguy cơ cao, điều trị ở chu kỳ 1 và tiền sử giảm bạch cầu trung tính ở chu kỳ trước. Cần tiếp tục hoàn thiện mô hình dự đoán các yếu tố làm tăng nguy cơ giảm bạch cầu trung tính nhằm tối ưu hóa chiến lược dự phòng cho từng bệnh nhân dựa trên dữ liệu đời thực.