45. Đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus tiết độc tố PVL ở trẻ em - Tuấn, Tạ Anh; Hà, Nguyễn Thị; Lâm, Hoàng Kim; Xoay, Trần Đăng; Ngọc, Hoàng Thị Bích; Nhung, Phạm Hồng; Hiếu, Vũ Ngọc; Hùng, Đậu Việt; Quân, Thiều Quang; Quỳnh, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Độc tố Panton–Valentine leukocidin (PVL), là độc lực chính do Staphylococcus aureus tiết ra, đã được chứng minh có liên quan đến một số biểu hiện nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, vai trò của PVL trong nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus vẫn chưa thực sự rõ ràng. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh trên 187 trẻ nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 2022 đến 2025, với mục tiêu đánh giá mối liên quan giữa sự hiện diện của độc tố PVL với bệnh cảnh lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chủng tụ cầu kháng methicillin (MRSA) chiếm 87,7%, trong đó tỉ lệ chủng S. aureus đa kháng kháng sinh chiếm 36,4%. Tụ cầu nhạy cảm hoàn toàn với vancomycin. Chủng mang gen độc tố PVL chiếm 71,1%. Chủng S. aureus mang gen PVL có liên quan đến nhiễm trùng xương khớp (viêm xương tuỷ, viêm khớp). Không có sự khác biệt về kết quả điều trị giữa hai nhóm S. aureus PVL dương tính và PVL âm tính gây nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em.