64. Nghiên cứu tổng quan hệ thống về gánh nặng triệu chứng sau mổ tại Việt Nam - Ký, Nguyễn Đình; Kiên, Trần Trung; Thơ, Nguyễn Ngọc; Linh, Nguyễn Mai; Lâm, Phạm Thế; Phong, Nguyễn Hàn; Chung, Lê Thị Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Các triệu chứng cơ năng thường gặp trong giai đoạn hậu phẫu như đau, rối loạn giấc ngủ và lo âu tuy phổ biến nhưng thường bị xem nhẹ, dù có ảnh hưởng rõ rệt đến hồi phục và chất lượng sống. Hiện chưa có tổng quan hệ thống nào đánh giá toàn diện thực trạng này tại Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm tổng hợp hệ thống các triệu chứng hậu phẫu ở người trưởng thành, phân tích các yếu tố liên quan và đánh giá sơ bộ hiệu quả can thiệp. Tổng quan được thực hiện theo PRISMA 2020, tìm kiếm tài liệu trên PubMed, Google Scholar và grey literature (2000 - 4/2025). Có 13 nghiên cứu với 2.123 bệnh nhân được phân tích. Tỷ lệ đau được ghi nhận dao động từ 80,2% – 100%, rối loạn giấc ngủ từ 58,1% – 100%, và lo âu từ 4% – 89,9%, chủ yếu đánh giá bằng các công cụ không chuẩn hóa và không phân tầng theo mức độ nặng nhẹ. Sự dao động này có thể phản ánh sự khác biệt giữa các loại phẫu thuật, tuyến điều trị và điều kiện chăm sóc. Kết quả cho thấy gánh nặng triệu chứng hậu phẫu tại Việt Nam còn cao nhưng chưa được kiểm soát đầy đủ, từ đó nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu chuẩn hóa công cụ đánh giá và xây dựng phác đồ chăm sóc hậu phẫu phù hợp theo từng nhóm người bệnh.