14. Kết quả bước đầu xạ trị ngắn ngày kết hợp hóa chất tân bổ trợ toàn bộ ung thư trực tràng giai đoạn II, III - Hà, Nguyễn Thị Ngọc; Quang, Bùi Vinh; Huy, Trịnh Lê (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả nhằm đánh giá kết quả bước đầu trên 71 bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn II, III được điều trị bằng phác đồ tân bổ trợ toàn bộ sử dụng xạ trị ngắn ngày (25Gy), theo sau hóa chất CAPEOX hoặc mFOLFOX6, sau đó phẫu thuật tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện K và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 08/2023 – tháng 01/2025. Kết quả cho thấy 94,4% bệnh nhân hoàn thành phác đồ hóa trị. Tỷ lệ phẫu thuật bảo tồn cơ thắt chung 79,7%, với trực tràng thấp là 57,1%. Đáp ứng hoàn toàn mô bệnh học là 33,3%. Tác dụng không mong muốn cấp hay gặp nhất là giảm tiểu cầu và tăng men gan, chủ yếu độ 1 - 2 và không có trường hợp nào tử vong. Kết quả bước đầu cho thấy xạ trị ngắn ngày kết hợp hóa chất tân bổ trợ toàn bộ trên bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn II, III có tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên mô bệnh học cao, độc tính chấp nhận được và dễ tuân thủ điều trị.