51. Đánh giá độc tính cấp, bán trường diễn của Dạ Dày hoàn Bà Giằng trên thực nghiệm - Anh, Phạm Thị Vân; Loan, Nguyễn Thị Châu; Hà, Nguyễn Thị; Dương, Đậu Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Dạ Dày hoàn Bà Giằng là một chế phẩm được bào chế từ sự kết hợp nhiều dược liệu nhằm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn trên động vật thực nghiệm. Độc tính cấp được đánh giá bằng cách cho chuột nhắt trắng uống các liều tăng dần để xác định liều thấp nhất gây chết 100% và liều cao nhất không gây chết chuột. Độc tính bán trường diễn được đánh giá trên chuột cống trắng với hai mức liều 4,32 viên và 12,96 viên/kg/ngày trong 60 ngày. Kết quả cho thấy ở liều cao nhất là 187,5 viên/kg, Dạ Dày hoàn Bà Giằng không gây chết cũng như không xuất hiện dấu hiệu bất thường nào trên chuột. Bên cạnh đó, cả hai liều 4,32 viên và 12,96 viên/kg/ngày không ảnh hưởng đến tình trạng chung, cân nặng, các chỉ số huyết học, sinh hóa, hình thái vi thể của gan và thận trên chuột cống trắng. Tóm lại, Dạ Dày hoàn Bà Giằng không gây độc tính cấp và độc tính bán trường diễn khi sử dụng bằng đường uống với các liều nghiên cứu.