78. Kết quả của phẫu thuật nội soi điều trị sẹo hẹp thanh quản ở người lớn: Tổng quan y văn - Hạnh, Dương Thị; Anh, Bùi Thế; Cảnh, Phạm Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Đánh giá hiệu quả của phẫu thuật nội soi điều trị sẹo hẹp thanh quản ở đối tượng người lớn. Nghiên cứu tổng quan luận điểm bao gồm các nghiên cứu từ nguồn cơ sở dữ liệu trang thông tin điện tử Pubmed, Google scholar. Tiêu chí lựa chọn là những nghiên cứu sử dụng các phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị sẹo hẹp thanh quản. Chúng tôi tìm được 26 bài báo phù hợp với các tiêu chuẩn lựa chọn liên quan đến 1182 bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp như cắt sẹo hẹp, nong cơ học, tiêm corticoid, chấm Mitomycin, đặt vật liệu/stent, tạo vạt. Chúng tôi tiến hành phân tích về đặc điểm và thời gian theo dõi, tỷ lệ thuyên giảm, tỷ lệ tái phát và tỷ lệ chuyển phẫu thuật mở khi điều trị bằng các phương pháp trên.Mặc dù còn nhiều tranh luận, bài tổng quan chỉ ra rằng phẫu thuật nội soi trong điều trị sẹo hẹp thanh quản mang lại hiệu quả cao với tỷ lệ thuyên giảm từ 68,75% đến 100%.