55. Thực trạng thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ từ 15 - 49 tuổi tại phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên và một số liên quan - Dương, Trương Thị Thuỳ; Lan, Dương Ngọc; Trang, Trần Thị Huyền; Hoa, Lê Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 330 phụ nữ độ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi) tại phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công với mục đích đánh giá thực trạng thiếu năng lượng trường diễn và phân tích một số yếu tố liên quan đến dinh dưỡng của phụ nữ độ tuổi sinh đẻ tại địa điểm nghiên cứu. Kết quả cho thấy tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn chung ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ là 10,9%, trong đó tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn mức độ nhẹ là 8,5%, thiếu năng lượng trường diễn ở mức độ trung bình là 2,4% và không có mức độ nặng. Nhóm thu nhập bình quân/người/tháng dưới 5 triệu đồng (OR = 2,02, 95% CI: 1,92 - 3,67, p = 0,016), nhóm chưa kết hôn (OR = 1,73, 95% CI: 1,89 - 2,69, p = 0,034) và nhóm thực hành không tốt (OR = 1,81, 95% CI: 1,76-3,18, p = 0,025) có liên quan đến thực trạng thiếu năng lượng trường diễn ở đối tượng nghiên cứu. Việc nhận diện và đánh giá đúng mức độ phổ biến của CED trong nhóm phụ nữ 15 - 49 tuổi có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các chính sách can thiệp dinh dưỡng hợp lý nhằm nâng cao chất lượng dân số và phát triển bền vững.