56. Khảo sát kiến thức của cha mẹ về co giật do sốt ở trẻ em tại khoa nhi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trang, Lê Thị; Nhung, Nguyễn Thị Hồng; Tư, Vũ Thị; Dương, Phạm Văn; Hà, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Co giật là một cấp cứu thần kinh ở trẻ em, tuy nhiên, hiểu biết về chăm sóc, xử trí và phòng co giật do sốt ở trẻ em của cha mẹ còn chưa đầy đủ. Nhằm xác định kiến thức, chăm sóc, phòng và xử trí co giật của cha mẹ, chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 72 cha/mẹ có trẻ co giật do sốt điều trị tại khoa Nhi bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2024. Kết quả nghiên cứu cho thấy điểm trung bình về kiến thức của cha mẹ liên quan đến hậu quả, xử trí và phòng ngừa co giật là 27,4 ± 7,5 điểm, điểm thấp nhất là 10 điểm và cao nhất là 41 điểm. Tỷ lệ cha mẹ đạt yêu cầu về kiến thức là 54%. Tỷ lệ trả lời đúng các câu hỏi cơ bản như định nghĩa và biểu hiện co giật chỉ đạt 24 - 42%, cho thấy vẫn còn nhiều hạn chế trong nhận thức của cha mẹ về tình trạng này.