24. Tác dụng hỗ trợ phục hồi vận động của huyết phủ trục ứ hoàn ở người bệnh nhồi máu não sau giai đoạn cấp - Thái, Đặng Công; Nam, Trịnh Hoài; Hiện, Nguyễn Minh; Hiên, Đặng Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Đột quỵ não là một trong những nguyên gây tàn tật và tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị phục hồi vận động của “Huyết phủ trục ứ hoàn” ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não trên lều sau giai đoạn cấp. Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng mở, có đối chứng. 90 bệnh nhân không phân biệt tuổi, giới tính, được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não sau giai đoạn cấp trên lều, đạt tiêu chuẩn lựa chọn và tiêu chuẩn loại trừ, tình nguyện tham gia nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy tuổi mắc bệnh trung bình là 70,5 ± 10,2, nam giới mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao (63,3%), cải thiện vận động thông qua cải thiện thang điểm NIHSS, điểm Barthel và điểm Rankin cải biên. “Huyết phủ trục ứ hoàn” giúp cải thiện các chứng trạng của thể huyết ứ, chỉ số hiệu quả đạt 70,18%, đồng thời hỗ trợ phục hồi vận động cho bệnh nhân. Như vậy “Huyết phủ trục ứ hoàn” có tác dụng hỗ trợ phục hồi chức năng vận động ở bệnh nhân nhồi máu não trên lều sau giai đoạn cấp.