25. Kết quả phẫu thuật thay van động mạch phổi ở người lớn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Tùng, Lê Quang; Hùng, Lê Văn; Tú, Vũ Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá kết quả phẫu thuật thay van động mạch phổi bằng van nhân tạo sinh học ở người lớn tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ năm 2021 đến năm 2024. Nghiên cứu có 6 bệnh nhân, 5 trong số đó là nữ, tuổi trung bình là 41,5 ± 11,5, tổn thương van động mạch phổi thường gặp nhất là hẹp khít van trong các bệnh lý tim bẩm sinh (5 trường hợp) và trường hợp còn lại là hở van nhiều sau sửa toàn bộ tứ chứng Fallot. Sau mổ, nghiên cứu không ghi nhận các biến chứng cần can thiệp ngoại khoa. Tất cả bệnh nhân cải thiện triệu chứng lâm sàng sau mổ, chênh áp tối đa qua van sinh học trung bình trên siêu âm tim là 16,3 ± 5,9mmHg. Phẫu thuật thay van động mạch phổi bằng van nhân tạo sinh học được thực hiện an toàn với kết quả sớm tốt, tuy nhiên cần thêm những nghiên cứu đánh giá trong thời gian dài hơn.