28. Kết quả điều trị vàng da tăng bilirubin gián tiếp do bất đồng nhóm máu mẹ con bằng IVIG tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Hiền, Hoàng Thị Minh; Nga, Nguyễn Thị Quỳnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Vàng da tăng bilirubin gián tiếp (IHB) do bất đồng nhóm máu mẹ con là nguyên nhân gây vàng da sớm, vàng da nặng ở trẻ sơ sinh. Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), bất đồng nhóm máu mẹ con là một trong các yếu tố nguy cơ của bệnh não tăng bilirubin. Nghiên cứu mô tả được thực hiện trên 111 trẻ sơ sinh vàng da do bất đồng nhóm máu mẹ con tại Bệnh viện Nhi Trung ương được chia làm 2 nhóm: nhóm sử dụng IVIG (n = 82) và nhóm thay máu (n = 29), nhằm đánh giá kết quả điều trị của nhóm trẻ sơ sinh được điều trị bằng IVIG trong quản lí IHB do bất đồng nhóm máu mẹ con. Kết quả:Ở nhóm IVIG,vàng da xuất hiện sớm trong vòng 24 giờ sau sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do bất đồng ABO chiếm 91,5%, bất đồng Rh (2,4%), bất đồng dưới nhóm (6,1%). Thời gian nằm viện ngắn hơn ở nhóm IVIG, không có sự khác biệt về thời gian chiếu đèn giữa hai nhóm. Không ghi nhận biến chứng nào liên quan đến IVIG. So với nhóm thay máu, tỷ lệ biến chứng thấp hơn và tỷ lệ thiếu máu lúc tái khám của nhóm IVIG cao hơn.