29. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng áp xe gan do ký sinh trùng tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Hải, Đỗ Thiện; Nam, Đào Hữu; Lâm, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của trẻ mắc áp xe gan do ký sinh trùng, chúng tôi thực hiện nghiên cứu mô tả hồi cứu trên các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 1/2018 đến tháng 7/2024. Kết quả cho thấy tỷ lệ trẻ nam chiếm ưu thế (55,4%), phần lớn sống tại nông thôn (59,2%) và miền núi (26,5%). Các triệu chứng thường gặp gồm đau vùng gan (75,5%), gan to (63,3%) và sốt cao liên tục (36,7%), trong khi vàng da hiếm gặp (2,0%). Số lượng bạch cầu trung bình là 15,8 ± 7,4 G/L, không có trường hợp nào giảm bạch cầu. Tỷ lệ tăng GOT và GPT trên 40 mmol/L lần lượt là 36,7% và 28,6%; tỷ lệ Prothrombin giảm dưới 60% gặp ở 4,1% trường hợp. CT, MRI ổ bụng cho thấy 44,9% trẻ có một ổ tổn thương gan và 55,1% có từ hai ổ trở lên. Áp xe gan do ký sinh trùng thường gặp ở trẻ trên 6 tháng. Triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu và tình trạng thay đổi chức năng gan chiếm tỷ lệ rất thấp.