33. Mức độ nhạy cảm với kháng sinh và kiểu gen mã hóa β-lactamase của các chủng klebsiella pneumoniae tại trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - Tấn, Nguyễn Văn; Anh, Nguyễn Thị Vân; Linh, Nguyễn Khánh; Bình, Nguyễn Gia; Anh, Nguyễn Hoàng; Hoà, Vũ Đình; Cúc, Nguyễn Thị; Linh, Hoàng Hải; Hà, Nguyễn Thị Việt; Nhung, Phạm Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
309 chủng Klebsiella pneumoniae phân lập tại Trung tâm Hồi sức tích cực năm 2023 được phân tích mức độ nhạy cảm với các kháng sinh và xác định một số kiểu gene mã hóa một số gen β-lactamase (blaKPC, blaNDM, blaVIM, blaIMP, blaOXA-48-like, blaTEM, blaSHV, blaOXA-1-like, blaCTX-M nhóm 1, blaCTX-M nhóm 2, blaCTX-M nhóm 9) bằng kỹ thuật PCR. Các chủng này có mức độ nhạy cảm với các kháng sinh thấp kể cả với kháng sinh mới như ceftazidime-avibactam. Chủng phân lập từ bệnh phẩm hô hấp nhạy cảm cao hơn đáng kể so với chủng từ máu và bệnh phẩm khác. Có 89,0% chủng mang ≥ 1 gen carbapenemase (phổ biến: blaOXA-48-like 68,9%, blaNDM 50,2%; 44,3% mang đồng thời cả hai) và tỷ lệ cao các gen ESBL (blaSHV 79,6%, blaTEM 61,8%, blaCTX-M nhóm 1 55,0%). Ceftazidime-avibactam vẫn là một lựa chọn khả quan cho các chủng sinh carbapenemase nhóm A và D (60,5%). Nghiên cứu cung cấp dữ liệu giúp các bác sĩ lâm sàng lựa chọn kháng sinh điều trị theo kinh nghiệm cho các trường hợp nhiễm trùng do K. pneumoniae khi chưa có kết quả kháng sinh đồ.