35. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân thiếu máu do rong kinh - Quang, Hà Văn; Thắng, Đỗ Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân thiếu máu do rong kinh. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu do rong kinh tại Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 01/2020 đến tháng 01/2025. Tuổi trung vị nhóm rong kinh cơ năng thấp hơn nhóm rong kinh thực thể (37,5 so với 43 tuổi, p = 0,002). Nhóm rong kinh cơ năng chủ yếu ở độ tuổi 19 - 40 (47,9%), nhóm rong kinh thực thể ≥ 41 tuổi (64,5%), p = 0,027. Rong kinh cơ năng hay gặp do rối loạn phóng noãn (60,4%); trong khi rong kinh thực thể chủ yếu do u xơ tử cung (66,1%). Tỷ lệ bệnh nhân có máu cục ở nhóm rong kinh thực thể (35,5%) cao hơn so với nhóm rong kinh cơ năng (4,2%), p < 0,0001; OR = 12,65. Tỷ lệ thiếu máu nặng ở nhóm rong kinh thực thể cao hơn so với nhóm rong kinh cơ năng (35,5% so với 14,6%, p = 0,044). Giá trị trung vị của hồng cầu, Hemoglobin, Hematocrit ở nhóm rong kinh cơ năng cao hơn so với nhóm rong kinh thực thể, với p < 0,05. Có sự liên quan giữa tuổi, mức độ thiếu máu và máu cục trong hành kinh với nguyên nhân rong kinh.