38. Đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan của chàm đồng tiền - Anh, Ma Vân; Vinh, Nguyễn Thị Hà; Huyền, Trần Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 120 bệnh nhân chàm đồng tiền tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 11/2024 đến tháng 05/2025, nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan. Kết quả cho thấy, tuổi trung vị là 18 tuổi (khoảng tứ phân vị 10 - 31,3); tuổi khởi phát bệnh có trung vị là 17 tuổi (khoảng tứ phân vị 9 - 28 tuổi), tỷ lệ nam/nữ là 58/62. Phần lớn bệnh nhân sống ở nông thôn (63,3%). Có 56,7% bệnh nhân từng bị chàm đồng tiền, với tỷ lệ tái phát cao. Bệnh thường khởi phát vào mùa đông (73,3%). Thương tổn phổ biến gồm mảng, ban đỏ (100%), sẩn/sẩn mụn nước (82,5%), rỉ dịch (24,2%), vảy tiết (81,7%). Vị trí hay gặp là chân (73,3%) và tay (46,7%), với 54,2% phân bố đối xứng. Phần lớn người bệnh (78,3%) có mức độ thương tổn trung bình, kèm theo ngứa vừa (55,2%) và ngứa nhiều (39,1%). Các yếu tố liên quan gồm cào gãi (90,8%), tắm nước nóng (54,2%), da khô, móng tay dài (50%), tiền sử bản thân bị bệnh cơ địa (40%), ngâm tắm lá (20,8%) và chấn thương da (17,5%). Nhóm bệnh mức độ nhẹ và nhóm bệnh mức độ trung bình/nặng chỉ khác nhau về diện tích thương tổn và mức độ ngứa, không có sự khác biệt về tỷ lệ một số yếu tố liên quan khác.