64. Thực trạng rối loạn nhận thức và một số yếu tố liên quan ở người bệnh tâm thần phân liệt thể Paranoid điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai - Hồng, Hoàng Thị Mai; Tâm, Dương Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu với mục tiêu mô tả thực trạng rối loạn nhận thức và một số yếu tố liên quan ở người bệnh tâm thần phân liệt thể paranoid điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 8/2024 đến tháng 3/2025. Nghiên cứu được thực hiện trên 91 người bệnh, được thu thập dựa trên phỏng vấn người bệnh, sử dụng bộ câu hỏi được thiết kế cho nghiên cứu. Kết quả thu được: Tỷ lệ rối loạn nhận thức trong nghiên cứu là 79,1% (95% CI: 69,3% - 86,9%). Các yếu tố liên quan đến rối loạn nhận thức bao gồm: thời gian mắc bệnh (OR = 3,83; 95% CI: 1,30 - 11,29, p < 0,05), số lần tái phát bệnh (OR = 5,60; 95% CI: 1,80 - 17,38; p < 0,05), triệu chứng âm tính (OR = 4,52; 95% CI: 0,97 - 21,16; p < 0,05) và ngôn ngữ vô tổ chức (OR = 5,73; 95% CI: 1,23 - 26,71; p < 0,05). Nghiên cứu cho thấy rằng người bệnh tâm thần phân liệt thể paranoid điều trị nội trú có tỷ lệ rối loạn nhận thức rất cao nhấn mạnh sự cần thiết của việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị rối loạn nhận thức trong thực hành lâm sàng.