65. Kết quả điều trị của phương pháp dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp nhĩ áp trên người bệnh mất ngủ không thực tổn - Hưng, Bùi Tiến; Anh, Đặng Hồng; Nga, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mất ngủ không thực tổn là tình trạng rối loạn giấc ngủ thường gặp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần và chất lượng sống. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả điều trị của phương pháp dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp nhĩ áp trên bệnh nhân mất ngủ không thực tổn. Nghiên cứu được thực hiện trên 60 bệnh nhân mất ngủ không thực tổn tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, theo thiết kế can thiệp lâm sàng có đối chứng chia thành 2 nhóm: nhóm nghiên cứu được điều trị bằng nhĩ áp kết hợp tập dưỡng sinh và nhóm đối chứng được điều trị bằng nhĩ áp đơn thuần. Kết quả sau 15 ngày điều trị cho thấy, ở nhóm nghiên cứu, thời lượng giấc ngủ trung bình tăng từ 3,13 ± 0,38 giờ lên 6,44 ± 0,39 giờ; thời gian vào giấc ngủ giảm từ 75,83 ± 10,99 phút xuống 25,33 ± 7,65 phút; điểm PSQI giảm từ 14,43 ± 0,86 xuống 3,57 ± 1,07, sự thay đổi có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). Đồng thời các triệu chứng thứ phát sau mất ngủ như mệt mỏi, lo lắng, giảm tập trung, giảm trí nhớ đều giảm và hiệu quả cải thiện ở nhóm nghiên cứu cao hơn nhóm chứng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).