41. Đặc điểm trẻ sinh non có rối loạn nuốt điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Duyên, Phạm Thị; Dũng, Trịnh Quang; Chút, Nguyễn Hữu; Hưởng, Lê Thị Hồng; Hoa, Nguyễn Thị; Giang, Nguyễn Thị Hương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Trẻ sinh non có nguy cơ bị rối loạn nuốt do sự phát triển chưa hoàn toàn của hệ thần kinh, chu trình bú- nuốt thở chưa hoàn thiện. Thêm vào đó cấu trúc giải phẫu vùng miệng chịu những tác động không sinh lý từ môi trường bên ngoài như đặt ống nội khí quản, thở máy áp lực dương, ăn qua sonde dạ dày, băng dính gây hạn chế vận động miệng. Thang điểm POFRAS (Premature Oral Feeding Readiness Assessment Scale –POFRAS) để đánh giá trẻ sinh non có nguy cơ rối loạn nuốt và thời điểm trẻ sơ sinh ăn bằng miệng an toàn. Kết quả nghiên cứu trên 60 trẻ sinh non dưới 34 tuần có rối loạn nuốt cho thấy nhóm trẻ sinh non rất non (28 - <32 tuần) chiếm tỷ lệ cao nhất là 60% và nhóm rất nhẹ cân (1500 - <2500g) chiếm tỷ lệ cao nhất là 63,3%. Cân nặng của trẻ có mối quan hệ tuyến tính thuận chiều với điểm POFRAS. Nghiên cứu cho thấy trẻ sinh non dưới 34 tuần có nguy cơ gặp các vấn đề bú nuốt và cần có chương trình can thiệp vận động miệng giúp trẻ bú-nuốt tốt hơn. Kết luận: Trẻ sinh rất non và cân nặng khi sinh thuộc nhóm rất nhẹ cân chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhóm sinh non có rối loạn nuốt. Cân nặng trẻ càng cao thì điểm POFRAS cao hơn. Trẻ gặp khó khăn bú nuốt do mất các phản xạ miệng, các vận động miệng bị hạn chế cũng như chu trình bú-nuốt-thở bị rối loạn do thở máy kéo dài.